热门标签

Bệnh viện Nhân dân Gia định: Chăm sóc người bệnh hiệu quả hơn với các đơn vị điều trị đa mô thức

时间:1个月前   阅读:19

Xây dựng cơ sở hạ tầng mới là niềm mong ước của tập thể nhân viên bệnh viện NDGĐ, nhưng rất nhiều thách thức mà bệnh viện phải đối mặt khi diện tích hoạt động bị thu hẹp đáng kể, hàng loạt khoa lâm sàng phải di dời phục vụ cho công tác xây dựng

 

Năm 2020, bệnh viện NDGĐ bắt đầu khởi công xây dựng khối nhà điều trị mới gồm 15 tầng nổi và 2 tầng ngầm. Khởi công xây dựng khối nhà là niềm mong ước của tập thể nhân viên y tế, nhưng kèm theo đó là rất nhiều thách thức mà bệnh viện phải đối mặt khi diện tích hoạt động bị thu hẹp đáng kể, hàng loạt khoa lâm sàng phải di dời phục vụ cho công tác xây dựng.

 

lại, chính trong khó khăn bệnh viện vẫn có rất nhiều điểm sáng, nhiều mô hình chăm sóc người bệnh phát huy hiệu quả. Đó là việc hình thành nên các đơn vị điều trị đa mô thức trong các bệnh lý phức tạp, cần sự kết hợp nhiều chuyên khoa như ung thư, đái tháo đường, tim mạch, hô hấp, hồi sức tích cực, thần kinh... Các “đơn vị” được hình thành nhưng không cần khoa mới mà chỉ với con người ấy, khoa phòng ấy kết hợp lại theo mô hình tiên tiến và hiệu quả hơn.

 

Đơn vị suy tim thuộc khoa Nội tim mạch là đơn vị hiếm hoi của thành phố nhận được chứng nhận đồng về quản lý bệnh nhân suy tim theo mô hình của Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ; đây không chỉ là danh hiệu mà là sự công nhận việc quản lý bệnh nhân suy tim một cách bài bản và khoa học của bệnh viện trong một thời gian dài. Cùng với đơn vị suy tim, đơn vị hồi sức tim mạch có thể thực hiện nhiều kỹ thuật cao như ECMO, đặt máy tạo nhịp, cứu sống nhiều trường hợp bệnh nặng.

 

Đơn vị u gan thuộc khoa Ngoại tiêu hóa tự hào là một trong số ít đơn vị trong thành phố hoạt động bài bản theo tinh thần điều trị ung thư “bệnh nhân ung thư phải được hội chẩn đa mô thức ngay từ đầu để có chiến lược điều trị tốt nhất”; hàng tuần các chuyên gia của nội tiêu hóa, ngoại gan mật, can thiệp nội mạch, giải phẫu bệnh, chẩn đoán hình ảnh, hóa trị, ung thư nội khoa đều cùng tham gia hội chẩn. Từ năm 2017 đến nay đơn vị đã hội chẩn và điều trị hơn 3000 lượt, hiện tại quản lý hàng trăm bệnh nhân ung thư tế bào gan với kết quả đáng khích lệ. Tùy theo giai đoạn mà bệnh nhân có thể được phẫu thuật (hở hoặc nội soi) cắt gan, làm TACE, hủy u bằng RFA, hóa trị hoặc điều trị sinh học với sự hỗ trợ chức năng gan tốt nhất. Đơn vị hiện tham gia 3 thử nghiệm lâm sàng đa quốc gia về thuốc nhắm trúng đích điều trị ung thư gan.

 

Đơn vị hồi sức thần kinh thuộc khoa nội thần kinh nhận được giải thưởng vàng trong điều trị đột quị của Hội đột quỵ thế giới.

 

Khoa Nội Tiết thận phát triển nhiều nhóm điều tri chuyên sâu như phát hiện điều trị và phòng ngừa đái tháo đường thai kỳ, bệnh thận thai kỳ; hướng tới phát triển điều trị theo vòng tròn khép kín bệnh lý bàn chân tiểu đường: quản lý điều trị ổn định đường huyết – săn sóc bàn chân đái tháo đường – phẫu thuật hoặc can thiệp nội mạch tái thông mạch máu –  phòng ngừa phát hiện đái tháo đường.

,

三公怎样打才能胜www.eth0808.vip)(三公大吃小)是用以太坊区块高度哈希值开奖的棋牌游戏,有别于传统三公开船(三公大吃小)棋牌游戏,三公开船(三公大吃小)绝对公平,结果绝对无法预测。三公开船(三公大吃小)由玩家PK,平台不参与。

,

 

Các khoa về tim mạch trong bệnh viện có thể cấu thành một trung tâm tim mạch hoàn chỉnh và thực hiện hầu hết các kỹ thuật khó và chuyên sâu hiện nay dù diện tích bệnh viện không cho phép: khoa tim mạch với đơn vị suy tim, đơn vị hồi sức tim mạch có thể thực hiện ECMO, đặt máy tạo nhịp,…khoa phẫu thuật tim thực hiện phẫu thuật tim trên cả người lớn và trẻ em, khoa can thiệp tim mạch thực hiện hầu hết các kỹ thuật liên quan đến thông tim, đặc biệt là IVUS (kỹ thuật siêu âm qua lòng mạch) là kỹ thuật mới và rất khó.

 

Nhóm triển khai phục hồi sớm sau mổ (ERAS) được tổ chức rất sớm từ 2015 gồm các bác sĩ, điều dưỡng các khoa phẫu thuật, gây mê hồi sức, dinh dưỡng đã giúp cải thiện trải nghiệm người bệnh phẫu thuật, giảm tỉ lệ biến chứng, phục hồi sớm, tăng công suất sử dụng phòng mổ và giường bệnh trong thời gian quá tải hiện tại. Các điều đó đạt được khi bệnh nhân có thể được uống nước đường trước mổ, gây mê bằng các mô thức phù hợp, sau mổ bệnh nhân không phải nhịn đói kéo dài, không phải chịu lưu các ống thông (thông mũi dạ dày, thông tiểu, dẫn lưu) trong người khi các ống này được hạn chế không đặt hoặc rút rất sớm.

 

Đơn vị can thiệp mạch ngoài tim được đánh giá là mũi nhọn của bệnh viện khi làm được hầu hết các kỹ thuật can thiệp nội mạch bao gồm can thiệp mạch tạng (như TACE trong ung thư gan, BRTO trong tăng áp lực tĩnh mạch cửa); điều trị tắc mạch cầm máu trong chấn thương tạng đặc là ưu thế của đơn vị khi can thiệp hơn 130 ca chấn thương gan, lách hoặc thận; can thiệp dưới gối trong bàn chân tiểu đường; đặc biệt đơn vị là nơi hiếm hoi can thiệp DSA điều trị các dị dạng mạch máu ngoài da bằng tiêm cồn, đến nay đơn vị đã mang lại vẻ ngoài bình thường cho gần 900 trường hợp bệnh nhi và người lớn vốn mặc cảm vì các “bớt” trên khuôn mặt hoặc cơ thể.  

 

Việc hội chẩn đa mô thức cho tất cả bệnh nhân ung thư (tumor board) là bắt buộc khi bắt đầu điều trị ung thư tại bệnh viện. Các kỹ thuật liên quan đến ung thư ở tất cả các khâu, tất cả các khoa đang được thực hiện rộng rãi: khoa thăm dò chức năng tầm soát sớm ung thư tiêu hóa, CTscan ngực liều thấp tầm soát ung thư phổi, tầm soát ung thư gan, tiền liệt tuyến; phẫu thuật nội soi và hở điều trị ung thư tuyến giáp, vú, phổi, đại tràng, dạ dày, gan mật tụy, thận, tiền liệt tuyến, u não và ung thư phụ khoa; hóa trị cũng như điều trị nhắm trúng đích cũng được triển khai từ sớm và hiện đang quản lý rất nhiều bệnh nhân.  

 

Dù còn nhiều thách thức nhưng trong đợt cao điểm dịch vừa qua bệnh viện luôn sẵn sàng chung tay tham gia công tác chống dịch cùng thành phố. Khi bắt đầu cao điểm dịch bệnh viện Nhân dân Gia Định cử nhân sự chuyên môn cao đến cùng tham gia điều trị tại Bệnh viện hồi sức covid – 19  với hiệu quả đã được ghi nhận trong thời gian qua. Ngày 27/7/2020, bệnh viện phải tách đôi để thu dung bệnh nhân COVID-19 khi toàn thành phố quá tải rồi khi hoàn thành nhiệm vụ và tái lập lại bệnh viện thì ngày 3/11/2021 Bệnh viện Nhân dân Gia Định chính thức được Ủy ban Nhân Dân TPHCM ký quyết định phụ trách chuyên môn cho Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 16 có quy mô 2300 giường với 500 giường hồi sức tích cực, 1.570 nhân viên y tế. Kể từ khi tiếp nhận đến khi hoàn thành sứ mệnh của mình, Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã luôn nỗ lực vận hành hiệu quả để đáp ứng nhu cầu tiếp tục điều trị cho bệnh nhân Covid tại bệnh viện. Bên cạnh đảm bảo công tác chuyên môn điều trị cho người bệnh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã tăng cường tập huấn cho điều dưỡng và các tình nguyện viên tham gia công tác tại Trung tâm hồi sức. Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 16 là nơi đầu tiên áp dụng và thành công với mô hình bệnh viện chị - em. Mô hình phát huy hiệu quả thật sự khi các tầng có sự liên kết chặt chẽ với nhau, không chỉ chuyển viện từ tuyến dưới lên mà khi tầng trên quá tải chuyển xuống tầng dưới, mang tính tương trợ, giúp tối ưu nguồn lực, chia sẻ nhân lực, thiết bị và kể cả bệnh nhân. Kỳ tích lớn nhất là một ca bệnh nam (28 tuổi), béo phì khi nặng tới 140 ký, phải điều trị can thiệp ECMO hơn 12 tuần. Kỳ tích đã xảy ra khi sau 12 tuần chiến đấu với COVID-19, bệnh nhân đã hồi phục trong niềm vui sướng và hạnh phúc vỡ òa của cả ê kíp.

 

Với thế mạnh truyền thống lâu đời kết hợp mô hình viện trường cộng với sự quan tâm lãnh đạo của sở y tế, bệnh viện vẫn đang tiếp tục kiện toàn cơ sở vật chất, đội ngũ nhân lực chất lượng cao, tập trung tiếp cận và phát triển các kỹ thuật y tế chuyên sâu để hoàn thành nhiệm vụ được giao đó là một trong những bệnh viện đa khoa tuyến cuối của ngành y tế thành phố - Hướng đến hình thành trung tâm y tế chuyên sâu của Việt Nam và khu vực ASEAN.

 

SỞ Y TẾ TPHCM

上一篇:科创50等科创板指数将调整样本股

下一篇:卖疯了!《森林之子》24小时销量破200万

网友评论